MIỄN PHÍ GIAO HÀNG VỚI ĐƠN TỪ 3.000.000 VNĐ

phòng bếp nên đặt ở đâu

Phòng bếp nên đặt ở đâu? Cách đặt hướng bếp hợp phong thủy, hút tài lộc

Tháng Mười Hai 13,2021 | Cẩm nang nội thất

Bếp là vị trí quan trọng cần được chú ý để đảm bảo sự ấm no, hạnh phúc của gia đình. Theo quan niệm phong thủy, nơi đặt bếp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, sức khỏe của các thành viên trong nhà. Vậy phòng bếp nên đặt ở đâu, cần lưu ý những gì?

Hãy cùng Nội Thất Quốc Tế IRIS tìm hiểu kỹ rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Phòng bếp nên đặt ở đâu? Chọn hướng bếp hợp phong thủy

Bếp ăn cần được đặt ở vị trí “hướng cát” để nguồn khí dương từ bếp sinh ra giúp điều hòa các dòng khí bất lợi khác trong nhà. Điều này mang ý nghĩa quan trọng trong phong thủy giúp cải thiện vận khí, tăng sự ấm cúng cho không gian.

Vậy phòng bếp nên đặt ở đâu tốt nhất? Gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

Vị trí cửa phòng bếp

Vị trí cửa phòng bếp tùy theo thuộc hướng đông hay tây mà chọn hướng đặt bếp cho phù hợp. Cửa đông nên đặt bếp ở hướng đông và cửa tây thì đặt bếp ở hướng tây. Điều này có nghĩa là nếu nhà bếp cùng hướng với cửa của bếp là điều tốt.

Ví dụ nhà hướng đông thì cửa lớn sẽ mở bên trái thuộc cung Cấn. Nếu nhà bếp ở hướng tây tức là nhà bếp phải đặt ở cung Càn, Khôn hoặc cung Đài.

phòng bếp nên đặt ở đâu

Vị trí đặt bếp cần lưu ý sao cho hợp phong thủy

7 kiêng kỵ phòng bếp gia chủ cần nhớ rõ tránh vận rủi vào nhà

Hướng của bếp

Hướng bếp được tính là hướng lưng của người nấu ăn. Lưng người nấu quay về hướng nào tức là hướng đó là hướng bếp. Những người thuộc đông mệnh nên dùng bếp hướng đông và người tây mệnh nên dùng bếp hướng tây. Nếu người đông mệnh mà dùng bếp hướng tây và ngược lại thì rất dễ sinh ra bệnh tật, đau yếu.

Ngoài ra, một vấn đề về hướng bếp bạn cần chú ý là không được để cửa nhà vệ sinh nhìn thẳng vào bếp vì theo phong thủy nhà vệ sinh là khu vực có nhiều khí xấu sẽ ảnh hưởng đến nguồn dương khí trong nhà bếp.

phong thủy nhà bếp

Tìm hiểu những gì nên hay không nên trong bài trí phòng bếp

Phòng bếp mở là gì? Nguyên tắc thiết kế thoáng đẹp và hợp lý?

Những kiêng kỵ cần chú ý khi chọn hướng phòng bếp

Để nắm rõ phòng bếp nên đặt ở đâu, bạn cần chú ý những kiêng kỵ trong phong thủy khi lựa chọn hướng bếp như sau:

Kiêng đặt bếp ngược với hướng nhà

Bếp đặt ngược tức là bếp ngoảnh lưng về hướng của nhà. Một ví dụ đơn giản như nhà thuộc nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng nam như vậy là ngược và không tốt cho phong thủy.

Đường đi đâm thẳng, nhìn thẳng vào bếp

Với những căn hộ chung cư, tình trạng người ngoài từ cửa vào nhìn thẳng vào bếp khá phổ biến. Tuy nhiên, theo quan niệm truyền thống thì khu vực bếp núc chính là nơi nuôi sống cả gia đình nên khi đặt bếp không nên đặt ở nơi quá lộ liễu như để người qua đường nhìn thấy bên trong.

Điều này là điểm bất lợi khiến những khí tốt tràn ra ngoài và các luồng khí xấu vào trong nhà dẫn đến mất mát, không có lợi.

Phòng bếp có cửa sổ: Lắp đặt sao cho hợp phong thủy?

phong thủy bếp

Phòng bếp nên đặt ở nơi đủ kín đáo, tránh thẳng cửa ra vào

Kiêng nhà bếp đặt đối diện nơi vệ sinh

Bếp ăn là nơi nấu nướng và cả nhà quây quần ăn cơm. Vì vậy, khu vực này được coi là nơi có nhiều sinh khí nhất cần giữ vệ sinh và đảm bảo sự sạch sẽ, tránh bệnh tật gây hại sức khỏe.

Trong khi đó, nhà vệ sinh là nơi có nhiều tạp khuẩn theo phong thủy có nhiều khí xấu. Nếu đặt bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị và sức khỏe của người dùng.

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp và cầu thang hợp phong thủy

Kiêng phòng bếp đặt trước cửa phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng chứa nguồn khí nóng. Điều này gây bất lợi cho giấc ngủ của các thành viên trong gia đình nếu sống trong phòng ngủ đối diện ngay phòng bếp.

Vì vậy, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong phòng bạn nên bố trí phòng bếp ở nơi thích hợp, tránh vị trí đối diện cửa phòng ngủ.

Phòng bếp hiện đại – Không gian tiện nghi và hút mắt

Kiêng có khoảng không sau bếp

Sau bếp nấu không nên có khoảng trống dẫn đến cảm giác chênh vênh. Bếp nên được tựa vào tường chắc chắn để đảm bảo tốt cho ý nghĩa phong thủy.

Ngoài ra, nếu sau bếp là cửa chính và ánh sáng chiếu vào quá nhiều cũng không tốt vì chúng ảnh hưởng đến nguồn lửa ấm áp bên trong bếp.

Ý tưởng thiết kế nội thất phòng bếp đang được ưa chuộng nhất 2021

phong thủy phòng bếp

Bếp nên để sát tường, sau bếp không có khoảng trống

Kiêng đặt bếp sát giường ngủ

Phòng bếp là không gian mang tính Hỏa thường xuyên đun nấu với khói, dầu mỡ bốc lên nhiều có thể sẽ không có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, bếp nấu nên đặt ở vị trí xa với giường ngủ để đảm bảo không gian nghỉ ngơi, thư giãn cho thành viên trong gia đình.

Kiêng nước lửa gần nhau

Bếp nấu ăn thuộc hành Hỏa không nên đặt gần hành Thủy như nguồn nước, chậu nước, máy giặt, tủ lạnh vì dễ khiến hai nguồn xung nhau ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia chủ.

Phòng bếp nên đặt ở đâu chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn cân nhắc và thiết kế được không gian phòng bếp phù hợp với phong thủy và sở thích của gia đình.

Rate this post

Bài viết liên quan

Tải thư viện 3Ds Max đầy đủ nhất
Veneer óc chó là gì ? Phân loại gỗ veneer óc chó?